Categories

Follow me  facebook aladdin   ig อะลาดนทโก 


การเดินทางที่รวดเร็วที่สุด และ เป็นที่นิยมกันทั่วโลกเห็นทีคงจะไม่พ้น เครื่องบิน, วันนี้อะลาดินทูโก จะมาเล่าถึง 5 เรื่องประหลาดบนเครื่องบิน ให้ได้รู้กันว่ามีอะไรบ้าง ?

5 เรื่องประหลาดบนเครื่องบิน ที่หลายๆ ยังไม่เคยรู้1. ไม่มีที่นั่งไหนปลอดภัยที่สุดบนเครื่องบินหลายๆ คนคงคิดว่านั่งส่วนท้ายของเครื่องบินจะทำให้ปลอดภัยมากที่สุด ข้อนี้ก็จริงอยู่บ้างเล็กน้อยแต่ไม่ถูกสะทีเดียวไม่นานมานี้ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา(FAA) ได้ออกมาบอกว่าไม่มีที่นั่งใดบนเครื่องบินปลอดภัยที่สุด เพราะรูปแบบการตกของเครื่องบินเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยาก บางกรณีเครื่องบินอาจสูญเสียกำลัง และ ทำให้ส่วนท้ายดิ่งลงมาก็เป็นไปได้


2. เครื่องบินโดนฟ้าผ่า ไม่ได้

 


ฟ้าผ่าบนเครื่องบินเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตลอดเวลา หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เมื่อเครื่องบินโดนฟ้าผ่าแรงขนาดไหนก็ตาม มันไม่สามารถทำอันเป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องบินมีการออกแบบให้ ลำตัวรองรับการโดนกระแสไฟฟ้าได้ในกำลังสูง บริเวณเครื่องบินจะมีสายล่อฟ้าไว้ด้วย

3. ยางล้อเครื่องแข็งแรงกว่าที่คิดขณะที่เครื่องบินำลังขึ้น หรือ กำลังลงจอด แน่นอนสิ่งที่รับน้ำหนักชั้นสุดท้ายคือ ล้อเครื่องบิน ล้อเครื่องบินจะสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 38 ตัน และ หากลงจอดบนพื้นด้วยความเร็ว 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ล้อดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้ 500 เที่ยวบิน  แน่นอน... แรงลมในล้อมีแรงอัดมหาศาล ดังนั้นล้อเครื่องบิน, จะถูกเติมเข้าไป 200 Psi แรงอัดขนาดนี้มากกว่าล้อรถยนต์ทั่วไป 6 เท่า

เปลี่ยนยางล้อเครื่องบินยังไง ?
การเปลี่ยนยางล้อเครื่องบินนั้นทำไม่ยาก คล้ายกันกับวิธีการเปลี่ยนยางล้อรถยนต์ แตกต่างกันที่ขนาดเท่านั้นเอง


4. ทำไมต้องหรี่ไฟในห้องโดยสารขณะลงจอด?'' เพื่อความปลอดภัยเราจะทำการหรี่ไฟในห้องโดยสารจนกว่าเครื่องบินจะลงจอดสนิท ''  เสียงนี้เราได้ยินอยู่บ่อยครั้งใช่ไหมล่ะครับ สาเหตุที่ต้องหรีไฟในห้องโดยสารก็เพราะว่า ขณะที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินทุกอย่างจะมืดมิด เพื่อให้ผู้โดยสารปรับสภาพการมองเห็นของสายตาใด้เหมาะสมกับสภาพความืดในกรณีฉุกเฉิน นักบินจึงทำการหรี่ไฟภายในห้องโดยสาร

ทำไมต้องเปิดหน้าต่างเครื่องบินเวลาลงจอด
สาเหตุหลักที่ต้องเปิดหน้าต่าง จะทำให้ผู้โดยสารเห็นว่าฝั่งใดของเครื่องบิน สามารถลงได้ในกรณีฉุกเฉิน อีกทั้งยังเป็นการช่วยสอดส่องว่าภายนอกเกิดอะไรขึ้นบ้างกับลำตัวของเครื่องบิน


5. มีห้องนอนลับสำหรับลูกเรือ และ นักบินบนเครื่องบินแบบ Boeing 777 หรือ 787 จะมีให้ที่นอนให้สำหรับลูกเรือ และ นักบิน เนื่องจากเครื่องบินมีลักษณะใหญ่ และ ต้องเดินทางไกล อาจจะต้องมีการผลัดเปลี่ยนเวรการดูแลผู้โดยสาร ดังนั้นการพักผ่อนที่เพียงพอจึงจำเป็นสำหรับลูกเรือบนเครื่องบินเครดิตภาพจาก :

https://studybreaks.com/news-politics
http://www.traveller.com.au
https://www.scienceabc.com
https://community.infiniteflight.com
https://www.businessinsider.com
https://www.dover.af.mil